ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ เริ่มเปิดเที่ยวบินหากันแบบไม่ต้องกักตัว หลังคุมโควิดสำเร็จ

ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เริ่มเปิดเที่ยวบินระหว่างกัน แบบไม่ต้องกักตัว (Quarantine-free Flights) ในวันนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากทั้งสองประเทศประสบความสำเร็จในการควบคุม

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และ นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ออกแถลงการณ์ร่วมกันโดยระบุว่า การเปิดเที่ยวบินแบบไม่ต้องกักตัวครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หลังจากก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศต้องกักกันตัวอย่างน้อย 2 สัปดาห์ (14 วัน) เมื่อเดินทางมาถึง

อย่างไรก็ดี รัฐบาลออสเตรเลียยังไม่ได้กำหนดเวลาเกี่ยวกับการผ่อนคลายข้อจำกัดในการเดินทางไปยังหรือจากประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ นายมอร์ริสันจะเข้าพบกับบรรดาผู้นำรัฐและเขตแดนต่างๆ ของออสเตรเลียในวันนี้ (19 เม.ย.) เพื่อพูดคุยถึงวิธีการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของประเทศ

ด้านสายการบินแควนตัส แอร์เวย์ ได้กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินไปยังจุดหมายเดิมก่อนการแพร่ระบาดทั้งหมดในนิวซีแลนด์ และจะเริ่มเปิดเส้นทางใหม่ระหว่างเมืองโกลด์โคสต์และเมืองโอ๊คแลนด์ โดยสายการบินชื่อดังแห่งออสเตรเลียจะให้บริการเที่ยวบินประมาณ 200 เที่ยวต่อสัปดาห์ระหว่างออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ขณะที่ นายอลัน จอยซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแควนตัส แอร์เวย์ กล่าวว่า “ปริมาณความต้องการเที่ยวบินเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งนับตั้งแต่มีการประกาศโครงการทราเวล บับเบิล โดยเราพบว่ามีการจองเที่ยวบิน

แชร์สิรอไร
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin