ตาวัย 73 สุดงง เจอบิลทวงค่าไฟเกือบสามหมื่น การไฟฟ้าฯ โร่ขอโทษ เพิ่งเจอเคสแรกชื่อ-สกุลซ้ำ

ตาวัย 73 ปี งงมาก เจอการไฟฟ้าฯ ส่งบิลทวงค่าไฟค้างจ่ายเกือบสามหมื่นบาท ลูกสาวสงสัยเลยไปอำเภอค้นเจอคนชื่อและนามสกุลเหมือนกับพ่อทุกตัวอักษร แต่เสียชีวิตไปแล้ว

วานนี้ (19 เม.ย.) เมื่อเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสุชาติ อายุ 73 ปี อาศัยอยู่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่า เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้รับเอกสารจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอศรีราชา ระบุด่วนมาก เรื่องขอให้ชำระค่าไฟฟ้าค้างชำระของบ้านเลขที่ 133/50 ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา ที่ค้างชำระถึง 12 เดือน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 29,291.35 บาท ให้รีบมาชำระ หากพ้นกำหนดจะดำเนินคดีตามกฎหมาย สร้างความมึนงงให้กับนายสุชาติและครอบครัวเป็นอย่างมาก

ซึ่งในเวลาต่อมา น.ส.นลินรัตน์ อายุ 43 ปี ลูกสาวของนายสุชาติ เปิดเผยว่า ได้ติดต่อไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอศรีราชา แล้ว แต่ทางการไฟฟ้าฯ ก็ยืนยันว่าต้องชำระยอดที่ค้างไว้ ซึ่งตนเองก็ชี้แจงไปแล้วว่า บ้านหลังดังกล่าวที่มีการใช้ไฟฟ้านั้น ไม่ใช่บ้านของพ่อตนเองอย่างแน่นอน เพราะพ่ออาศัยอยู่ในบ้านพื้นที่ห้วยใหญ่ ไม่เคยย้ายไปไหนเลย

แต่ทางการไฟฟ้าฯ ยืนยันว่าเป็นบุคคลเดียวกัน โดยตนเองรู้สึกสงสัยเป็นอย่างมากจึงไปขอตรวจสอบยังอำเภอบางละมุง ปรากฏว่ามีบุคคลชื่อเดียวกันกับพ่อ คือ นายสุชาติ สุรวัฒนาวรรณ ซึ่งเขียนเหมือนกันทุกตัวอักษร ในประเทศไทยมี 2 คน แต่ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ตามที่ทางการไฟฟ้าฯ แจ้งนั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว ตนเองและครอบครัวก็เกิดความสงสัยว่าเพราะเหตุใดการไฟฟ้าฯ จึงแจ้งขอเก็บเงินค้างชำระกับพ่อ ซึ่งไม่เคยอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่นั้นเลย

ทั้งนี้ น.ส.นลินรัตน์ และนายสุชาติ สุรวัฒนาวรรณ ได้โชว์เอกสารที่ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอศรีราชา ส่งมา พร้อมเอกสารจากทางอำเภอบางละมุงที่ตนเองไปแสดงความจำนง ขอนำไปแสดงเป็นหลักฐาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจหากทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะทำการฟ้องร้องดำเนินคดี ก่อนเดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ห้วยใหญ่
การไฟฟ้าแจงบิลผิดบ้าน เดินทางขอโทษคุณตาและครอบครัว เผยเพิ่งเจอเคสนี้เป็นครั้งแรก

จากกรณีที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ส่งเอกสารทวงหนี้ค้างชำระค่าไฟฟ้า 12 เดือน เป็นเงินเกือบสามหมื่นบาท ซึ่งเรียกเก็บกับคุณตาวัย 73 ปี สร้างความงุนงงให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยมีบ้านหรือย้ายที่อยู่ไปอยู่ในบ้านเลขที่ ที่ทางการไฟฟ้าฯ แจ้ง ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. ของวันนี้ (20 เม.ย.) รองผู้จัดการบริหาร การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอศรีราชา พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปยังบ้านของนายสุชาติ อายุ 73 ปี ซึ่งตั้งอยู่ ม.10 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อพูดคุยและชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยในช่วงแรกทางครอบครัวผู้รับบิลแจ้งหนี้ อธิบายว่าได้แจ้งไปแล้วว่าบุคคลตามใบทวงถามหนี้ค่าไฟฟ้านั้นไม่ใช่นายสุชาติ เพราะไม่เคยโยกย้ายบ้านไปไหน อาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ในตำบลห้วยใหญ่มาหลายสิบปีแล้ว พร้อมแสดงหลักฐานการขอคัดทะเบียนราษฎร์ว่ามีบุคคลที่ชื่อ-นามสกุลเดียวกัน อาศัยอยู่ในจังหวัดชลบุรี แต่ตัวเจ้าของบ้านตามที่การไฟฟ้าฯ แจ้งนั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งเป็นคนละคนกัน

ด้านรองผู้จัดการบริหาร การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอศรีราชา ได้กล่าวขอโทษนายสุชาติ และครอบครัว ที่เกิดความผิดพลาด ทำให้เกิดความเข้าใจผิด พร้อมชี้แจงสาเหตุจากหนี้ค่าไฟฟ้าของบ้านเลขที่ 133/50 ต.ศรีราชา เป็นหนี้ที่ค้างชำระจริง ซึ่งมีชื่อและนามสกุลเดียวกัน แต่เป็นคนละคนกัน

โดยเมื่อเกิดหนี้ค้างชำระ ทางการไฟฟ้าฯ ได้ส่งเอกสารทวงถามไปยังบ้านเลขที่ที่ใช้ไฟฟ้าจริง แต่ไม่มีการติดต่อชำระ ทางการไฟฟ้าฯ จึงไปขอข้อมูลทะเบียนราษฎร์ที่อำเภอ ก็ได้รับข้อมูลมาว่าเป็นที่อยู่ของคุณลุง การไฟฟ้าฯ ก็ทำหนังสือแจ้งมา ซึ่งมาทราบภายหลังว่านายสุชาติ ที่อยู่บ้านเลขที่ตามเอกสารค้างชำระค่าไฟฟ้า ได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564 อายุ 66 ปี

ซึ่งก่อนหน้านี้ ตามหลักเกณฑ์ของการไฟฟ้าฯ จะส่งเอกสารไปตามสถานที่ใช้ไฟฟ้าจริง หากไม่มีการตอบกลับมาก็จะส่งหนังสือไปขอข้อมูลทะเบียนราษฎร์ว่าบุคคลตามเอกสารอาศัยอยู่ที่ใด ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องไปติดตามว่าในบ้านเลขที่หลังดังกล่าวผู้ใดเป็นผู้ใช้ไฟฟ้า เพื่อดำเนินการไปตามกระบวนการของทางการไฟฟ้าฯ

พร้อมกับระบุว่า กรณีนี้ยังไม่เคยเจอมาก่อน ปกติแล้วผู้ใช้ไฟฟ้าจะสามารถใช้ไฟฟ้าได้หลายที่อยู่แล้ว พอตรวจสอบแล้วก็พบว่าเป็นผู้ใช้จริง ก็ต้องขอโทษกับคุณลุงและครอบครัว ซึ่งทางครอบครัวก็รู้สึกโล่งใจ และไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด

แชร์สิรอไร
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin