หนุ่มป่วยโควิดรักษาจนหายดี ท้อ สังคมรังเกียจทั้งครอบครัว แม้แต่ อสม.ยังกลัว

หนุ่มหายป่วยโควิด 19 ท้อใจ ถูกสังคมรังเกียจกระทบทั้งครอบครัว ทั้งที่แพทย์ยืนยันปลอดภัยไม่แพร่เชื้อให้ใครได้อีก เผย อสม.ไม่เข้าใจบอกให้กักตัวเพิ่มทั้งครอบครัว

(28 เม.ย.64) ชายหนุ่มคนหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตรวจพบติดเชื้อโควิดในวันที่ 7 เมษายน และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ในวันเดียวกัน

ต่อมาหายป่วย แพทย์ รพ.สนาม ตรวจไม่พบเชื้ออีกและได้ออกจากโรงพยาบาลสนามในวันที่ 21 เมษายน จากนั้นได้กลับเข้าหอพักในตัวเมืองเชียงใหม่เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อเสื้อผ้าตามนำแนะนำของทีมแพทย์พยาบาล ก่อนจะเดินทางกลับบ้านที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 25 เมษายน

แต่เมื่อกลับถึงบ้าน กลับกลายเป็นที่หวาดกลัวของชาวบ้านรอบข้างที่ทราบข่าว ขณะที่ อสม.แจ้งว่าให้กักตัวเพิ่มอีก 14 วัน ทั้งตนเองและคนในครอบครัว ทั้งที่ตนเองได้ยืนยันไปแล้วว่าหายป่วยและไม่สามารถแพร่เชื้อได้อีกตามที่แพทย์ได้บอกมา ซึ่งความไม่เข้าใจของ อสม. และ ชาวบ้าน ทำให้ตนเองและครอบครัวได้รับผลกระทบ ไม่มีใครกล้าพูดคุยเข้าใกล้

ปัญหาที่เกิดขึ้น อยากให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดให้ความรู้และทำความเข้าใจกับ อสม. รวมทั้งประชาชนทั่วไปให้ทราบเกี่ยวกับความปลอดภัยในตัวของผู้หายป่วย เพราะเท่าที่พูดคุยกับเพื่อนที่หายป่วยออกจากโรพงยาบาลสนาม หลายคนถูกสังคมรอบข้างรังเกียจหวาดกลัวเหมือนๆ กัน จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต

แชร์สิรอไร
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin