หญิงท้องหมอบอกแฝด 7 บินคลอดโมร็อกโก หมอทึ่ง! เด็กเกิดมา 9 คน แม่ปลอดภัย

คลินิกแห่งหนึ่งในเมืองคาซาบลังกา ของโมร็อกโก เผยว่า หญิงชาวประเทศมาลีที่ให้กำเนิดลูกแฝด 9 คนปลอดภัยดี ส่วนทารก 9 คนนั้นยังอยู่ในตู้อบทารกแรกเกิดเพราะน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์

ศาสตราจารย์ ยูสเซฟ อะลาวี ผู้อำนวยการการแพทย์ของคลินิกดังกล่าว เผยว่า การคลอดลูกที่มากขนาดนี้พบได้ยากมาก

การคลอดลูกครั้งนี้ของนางสาวฮาลิมา ซิสเซ อายุ 25 ปี อาจทำลายสถิติโลกที่ได้รับการยืนยันของนางนาเดีย ซูเลมาน หญิงชาวสหรัฐ ที่ให้กำเนิดลูกแฝด 8 คน เมื่อปี 2552 ขณะมีอายุ 33 ปี ลงเลยก็ได้

ส่วนเด็กๆ ทั้ง 9 คนนี้คลอดก่อนกำหนด และมีน้ำหนักตัวระหว่าง 500-1,000 กรัม เท่านั้น ซึ่งศาสตราจารย์อะลาวี เผยว่าอาจจะต้องอยู๋ในตู้อบทารกไปอีก 2-3 เดือน

ศาสตราจารย์อะลาวี เล่าว่า นางซิสเซเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเมื่อตั้งครรภ์ได้ 25 สัปดาห์ ซึ่งทีมแพทย์ก็คอยเฝ้าดูอาการจนกระทั่ง 30 สัปดาห์ จนกระทั่งมดลูกเริ่มหดรัดตัว

การคลอดครั้งนี้ต้องทีมแพทย์ถึง 10 คน และบุคลากรอื่นๆ อีก 25 คนมาช่วยเด็กทารกเพศหญิง 5 คนและเพศชาย 4 คนนี้ ไปยังห้องทารกแรกเกิด

ส่วนการมารักษายังประเทศโมร็อกโกนั้น รัฐบาลมาลีนำตัวนางซิสเซเดินทางด้วยเครื่องบินเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้ได้รับการรักษาที่มีความพร้อมมากกว่า ซึ่งก่อนหน้านี้ผลอัลตราซาวน์ชี้ว่าหญิงมาลีคนนี้น่าจะตั้งครรภ์ลูกแฝด 7 คนเท่านั้น และที่ผ่านมามีแม่ที่ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ลูก 7 คนน้อยมาก และ 9 คนก็ยิ่งมีโอกาสน้อยลงไปอีก

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของมาลี แถลงว่า นางซิสเซให้กำเนิดลูกๆ ทั้ง 9 คนเมื่อวันอังคาร (4 พ.ค.) ด้วยการผ่าตัด

หลังจากทราบข่าวดังกล่าว นางฟองตา ซิบี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของมาลี ก็กล่าวแสดงความยินดีต่อทีมแพทย์ของมาลีและโมร็อกโก ที่ทุ่มเทจนทำให้การคลอดลูกครั้งนี้ประสบความสำเร็จ

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :The Straits Times

แชร์สิรอไร
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin