วิกฤต คลองแม่น้ำลพบุรีป่าสักแห้งจนน่าตกใจ ไหลข้ามธรณีประตูระบายน้ำไม่ได้

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก แห้งน่าตกใจ ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านฤดูฝนมาเกือบครึ่งเดือนแล้ว แต่สภาพน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงเมืองลพบุรี อยู่ในสภาพเช่นนี้ น้ำด้านเหนือประตูระบายน้ำ โคกกะเทียมไม่สามารถไหลข้ามธรณีประตูระบายน้ำได้แล้ว นั่นหมายถึง จุดสูบน้ำดิบของ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาลพบุรี ที่อยู่ทางท้ายน้ำ กำลังอยู่ในขั้นวิกฤต นี่ยังไม่ได้นับรวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรของชาวนานับพันๆ ไร่ ที่กำลังรอน้ำจากคลองเส้นนี้ด้วย

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาในตอนนี้คือ กปภ. สาขาลพบุรี ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณด้านเหนือประตูระบายน้ำโคกกะเทียม เพื่อสูบทอยน้ำจากด้านเหนือน้ำลงสู่ด้านท้ายน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ไม่อยากจะคิดเลยว่า ถ้าหากฝนยังคงไม่ตกอีกสักหนึ่งอาทิตย์ เมืองลพบุรีจะเดือดร้อนเรื่องน้ำสักแค่ไหน ชาวจังหวัดลพบุรีขอวิงวอน ชลประทาน วิธีแก้ปัญหาระบบน้ำ

ด้านนายอนุสรณ์ ตันติวุฒิ รองผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 กล่าวว่าเมื่อคืนนี้ มีฝนตกทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกส่วนภาคกลาง ปริมาณฝนลดลงไป ตรงตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ไว้ และ วันที่ 29 พ.ค.-6มิย.64 ฝนจะน้อย ฝนจะกลับมาอีกที ประมาณวันที่ 7 มิ.ย.64 ตามที่ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ไว้น้ำในคลอง จะมีระดับน้ำเพิ่มมากขึ้น

แชร์สิรอไร
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin