อนุทิน ซัดเลอะเทอะ คนกล่าวหาฉีดวัคซีนช้า-ค้างสต๊อก ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน

อนุทิน ซัดเลอะเทอะ คนกล่าวหา สธ.ฉีดวัคซีนโควิดช้า-ค้างสต๊อก ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน เผยหลายประเทศชะลอส่งออกวัคซีน แต่ไม่กระทบไทย เพราะมีสยามไบโอฯ ผลิตแล้ว

 

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนักการเมืองบางคนทักท้วงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของ สธ.ไร้ประสิทธิภาพ ทำให้มีวัคซีนค้างสต๊อกกว่า 1 ล้านโดส ว่า เลอะเทอะ เพราะวันนี้วัคซีนเพิ่งเข้ามาถึงไทย 1 ล้านโดส และจะเข้ามาอีก 1 ล้านโดสใน เม.ย. ตอนนี้กำลังทยอยฉีดให้เร็วที่สุด ซึ่งกรมควบคุมโรครายงานว่าเป็นไปตามเป้าหมาย และกำลังปรับแผนกระจายวัคซีนไปฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้าตามแนวชายแดน ทั้งทหาร ตำรวจ บุคลากรสาธารณสุข คนทำงานด่านหน้า วันนี้วัคซีนเข้ามาแล้วควรมีแต่เรื่องดีๆ ไม่ใช่มาหาความผิดความบกพร่อง กวนน้ำให้ขุ่น

 

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการเจรจาซื้อวัคซีนซิโนแวคอีก 5 ล้านโดส นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้แผนการผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาในไทยค่อนข้างเป็นไปตามเป้าหมาย แนวโน้มดีมาก เราพยายามให้เขาจัดส่งให้เร็วยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพการผลิตต่างๆ ดูแล้วเป็นไปตามที่คาดหมาย เป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่าย ดังนั้น การหาวัคซีนสำรอง หากดูตามไทม์ไลน์แล้ว และเราพยายามประหยัดเงินให้มากที่สุด ถ้าของแอสตราฯ มาได้ ประสิทธิภาพการฉีดดี การจัดส่งเป็นไปตามที่วางไว้ จึงไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม ในส่วนของ 5 ล้านโดสเราเพียงแต่เปิดช่องไว้ ส่วนตัวผู้ผลิตเองก็พยายามเน้นผลิต 1 ล้านโดสในไทยให้ทันใน เม.ย.

เมื่อถามว่ากระทบแผนวัคซีนของไทยหรือไม่ เนื่องจากหลายประเทศที่มีโรงงานผลิตวัคซีนสั่งชะลอการส่งออก นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเราไม่มีสยามไบโอไซเอนซ์เป็นผู้ผลิตวัคซีนของแอสตราฯ เราคงนอนไม่หลับ แต่วันนี้เราไม่ต้องกังวลว่าจะมีเหตุอะไรที่จะทำให้เราถูกตัดคิว หรือทำให้วัคซีนล่าช้า จริงๆ แล้วแผนการจัดหาและกระจายวัคซีนของไทยเป็นไปตามเป้ามาตั้งนานแล้ว เพราะเราคุยตั้งแต่ปี 63 ว่าจะเริ่มผลิตและส่งได้ มิ.ย. แต่ที่หาวัคซีนเข้ามาก่อนในช่วงนี้ เพราะมีการระบาดในบางพื้นที่ ซึ่งมีซิโนแวคเจ้าเดียวที่ส่งให้ได้ กว่าจะได้มา 2 ล้านโดสก็เจรจากันแทบตาย

 

“วันนี้เราไม่มีผลกระทบจากการที่ผู้ผลิตวัคซีนหลายประเทศชะลอการส่งออก เพราะเราพึ่งพาตัวเองได้ ยืนบนขาตัวเอง ตอนนี้ต้องให้กำลังใจผู้ผลิตวัคซีน นักวิทยาศาสตร์ที่สยามไบโอไซฯ ให้ผลิตแล้วไม่มีอะไรผิดพลาด ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำได้ดีมาตลอด ได้รับคำชมเชยว่ามาตรฐานการผลิตสูง เป็นเหตุผลที่เขาเลือกสยามไบโอไซฯ ซึ่งผลแห่งการกระทำก็เป็นตัวบอกให้เห็นแล้ว”

 

นายอนุทิน ต่อว่า นอกจากนี้ สยามไบโอไซฯ จะส่งคืนวัคซีน 4 ล้านกว่าโดสให้รัฐบาล ซึ่งครอบคลุมประชากรกว่า 2 ล้านคน เป็นค่าตอบแทนที่จัดสรรงบประมาณสำหรับการพัฒนาปรับปรุงมาตรฐานบางอย่างเพื่อรองรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี บ่งบอกว่าเขาไม่เอาเปรียบ ทั้งที่งบนี้รัฐใช้เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและหาวัคซีนภายในประเทศอยู่แล้ว

 

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจับคู่ประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีการวิเคราะห์และพิสูจน์ได้ว่าผู้รับวัคซีนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น และผู้รับวัคซีนเป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ต้องถือเป็นวัคซีนที่ปลอดภัย สามารถให้เขาเข้ามาในประเทศ ไม่ต้องคิดถึงบับเบิลอะไร ใครก็ตามที่มีความปลอดภัย แพร่เชื้อไม่ได้แล้วก็เดินทางเข้ามาทำธุรกรรมได้ตามปกติ ไม่ต้องไปรอว่าคนอื่นเขาจะรับเราหรือไม่ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องศักดิ์ศรี เป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เมื่อไรพร้อมก็เมื่อนั้น อย่ากลัวอย่าไปกังวลอะไร นอกจากการรับวัคซีนแล้ว หากเกิดการติดเชื้อก็ลดเจ็บป่วยรุนแรงและลดเสียชีวิต

แชร์สิรอไร
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin