5 สาเหตุที่ที่มีแนวโน้มทำให้ผู้ชายหัวล้าน

ผมร่วงเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้หัวล้าน ซึ่งอาการหัวล้านมักทำให้สูญเสียบุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจ และวิตกกังวล บางคนถึงกับมีความเครียดร่วมด้วย แต่การที่ผมร่วงก็ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะโดยปกติผมคนเราจะร่วงทุกวัน แต่ทั้งนี้จะต้องไม่เกินวันละ 30 – 50 เส้น ถ้ามากกว่านั้นถือว่าผิดปกติแล้วนั่นเอง เพราะฉะนั้น วันนี้เราเลยจะมาเตือนให้ระวังกับ 5 สาเหตุนี้ที่อาจทำให้คุณหัวล้านมากขึ้นอีกได้

1.ภาวะความเครียด

ความเครียดถือเป็นสาเหตุหลักของผมร่วง เพราะเมื่อเครียดร่างกายก็จะส่งผลโดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติจนทำให้ผมร่วง พอมารู้ตัวอีกทีผมก็บางมากแล้วโดยเฉพาะกลางกระหม่อมหรือด้านหน้า การปล่อยวางจิตใจไม่ให้เครียดจนเกินไป ย่อมช่วยป้องกันไม่ให้อาการผมร่วงทวีความรุนแรงหนักขึ้นได้

2.ใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นประจำ

หนุ่มๆ คนไหนที่ชื่นชอบการทำผมเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการดัด ยืด หรือทำสีผม ควรระวังไว้เลยว่าคุณกำลังเสี่ยงที่จะมีโอกาสหัวล้านได้มากกว่าคนที่ไม่ค่อยใช้สารเคมีกับผมเลย เพราะคนที่ใช้สารเคมีกับผมบ่อยๆ หนังศีรษะจะได้รับสารเคมีโดยตรง ทำให้สารเคมีซึมเข้าไปทำรายเส้นผมลึกถึงโคนผม ทำให้มีอาการคันและผมร่วงตามมา ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีหรือควรทิ้งระยะห่าง เพื่อให้หนังศีรษะได้ฟื้นฟูและพักบ้าง หัวก็จะไม่ล้านอย่างที่กังวลอีกต่อไป

3.เชื้อราบนหนังศีรษะ

เชื้อราเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้หัวล้าน โดยเกิดจากหนังศีรษะสกปรกและอับชื้น โดยเฉพาะการที่สระผมแล้วไม่รอให้ผมแห้งสนิทก่อนค่อยนอน หรือการใช้หวีที่เปียกชื้น การใช้หมวกคลุมผมเปียก หรือแม้กระทั่งปลอกหมอนที่มีความอับชื้นก็สามารถทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ ดังนั้น หนุ่มๆ จึงควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ต่างๆ ทุกครั้ง และอย่าปล่อยให้หัวเปียกชื้นนาน เท่านี้ก็บอกลาเชื้อราบนหัวไปได้เลย

4.พฤติกรรมการกิน

พฤติกรรมการกินก็ส่งผลทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะ เพราะธาตุเหล็กจะช่วยฟื้นฟู หนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น อาหารที่ให้ธาตุเหล็กเยอะ ๆ เป็นอาหารจำพวกผักใบเขียว ไข่แดง ปลา และธัญพืช เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะหรืออาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หรือไขมันสูงด้วยจะดีที่สุด

5.รัดผมแน่นตึงเป็นประจำ

หนุ่มๆ ที่ไว้ผมยาวและชอบรัดผมแน่นตึงมากๆ ควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน เพราะการที่มัดผมรวบตึงจนเกินไปย่อมทำให้รากผมนำอาหารไปเลี้ยงปลายผมได้ไม่เพียงพอ ทำให้เส้นผมอ่อนแอลง เป็นสาเหตุให้ผมร่วง หรือเวลาเหงื่อออก หนังศีรษะไม่ได้รับการระบายอากาศ ก็จะเกิดความอับชื้นจนทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้เช่นกัน

นี่ก็คือ 5 สาเหตุของที่ทำให้ผมร่วงจนเกิดปัญหาผมบางหรือหัวล้านตามมา หนุ่มๆ คนไหนไม่อยากหมดความมั่นใจกับปัญหาดังกล่าว ลองพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันใหม่ จะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยในการทำให้ผมร่วง ผมบางได้นั่นเอง

แชร์สิรอไร
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkedin